Saturday, August 1, 2009

Phân biệt thẻ nhớ thật và giả

Phân biệt thẻ nhớ thật và giả

Hiện tại, hầu hết các mẫu điện thoại của tất cả các hãng đều tích hợp bộ nhớ trong lớn và hỗ trợ thẻ nhớ gắn ngoài lên đến 1-2 GB. Đặc biệt, một số dòng máy có bộ nhớ trong lớn lên đến 4 - 8 GB như Nokia iPhone N81, N95, N82...

Vì vậy, không có gì phải quá băn khoăn khi chọn một mẫu điện thoại có khả năng lưu trữ lớn, mà vấn đề là làm sao để lựa chọn được loại thẻ nào phù hợp nhất với mục đích sử dụng của mình, cách sử dụng và bảo quản sao cho tốt nhất.

Điểm qua các hãng điện thoại được ưa chuộng và thông dụng nhất ở Việt Nam như Nokia, Samsung, Sony Ericsson, Motorola..., ta thấy có khoảng 7 loại thẻ nhớ thông dụng nhất là: MMC (Multimedia Memory Card), RS-MMC (Reduce Size - Multimedia Memory Card), DV RS MMC (Digital Volt RSMMC), MiniSD (Mini Secure Digital Card), MicroSD (Micro Secure Digital Card), Sony Stick Dual... Ngoài ra, còn có một số loại thẻ chuyên dụng khác với khả năng lưu trữ lớn hơn rất nhiều như MicroSDHC 16 GB của Sandisk, MicroSDHC 32 GB của Toshiba...

Chỉ với khoảng hơn 7 loại thẻ nhớ thông dụng như hiện nay, nhưng nếu để ý bạn cũng có thể nhớ được khá nhiều các tên tuổi nổi tiếng tràn ngập trên thị trường Việt Nam như: Kingston, KingMax, Transcend, BigStore, Sandisk, Koracell... và rất nhiều các tên tuổi khác có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng, hàng giả, hàng nhái...

Phân biệt, nhận biết thẻ chính hãng

Thẻ nhớ xuất xứ từ Trung Quốc, Đài Loan xuất hiện rất nhiều trên thị trường, đâu đâu bạn cũng có thể dễ dàng mua được với giá rẻ, hợp lý... khiến cho người mua cũng không quá kén chọn. Đặc biệt, hầu hết các cửa hàng đều có chế độ bảo hành của riêng mình như bảo hành 3 năm, 1 đổi 1 nếu có bất kỳ hỏng hóc nào càng ngày càng làm cho người tiêu dùng không còn để ý tới những thẻ xịn, thẻ chính hãng nữa. Tuy nhiên, bạn cần biết các thông tin sau đây để tránh mua nhầm hàng giả: - Nhìn vào lớp tiếp xúc của thẻ để nhận biết. Nếu là thẻ xịn, chất lượng tốt thì lớp đồng sáng, mịn. Đặc biệt thẻ xịn sẽ để lại vết khi sử dụng tháo lắp ngay sau vài lần đầu tiên, còn thẻ nhái sử dụng lớp đồng cứng hơn, rất khó để lại dấu vết.

- Với thẻ của Transcend, luôn có 1 dòng số serial màu xanh ở sau mặt thẻ và trùng với số được in trên hộp thẻ. Người dùng còn có thể tra cứu thông tin về sản phẩm của mình với dãy số serial này tại website www.transcendusa.com. Nếu không có trong cơ sở dữ liệu của website, nghĩa là không phải thẻ chính hãng của Transcend.

- Với thẻ nhớ của Sandisk, hàng chính hãng luôn có số serial number màu trắng, phía dưới thẻ bắt đầu bằng chữ BE0603xxxx với hàng chữ Made in China hoặc Made in USA. Hàng nhái sẽ không có dòng chữ này, tem in trên thẻ cũng nhạt màu hơn, thẻ có cảm giác ọp ẹp và không chắc chắn.

- Với thẻ nhớ của Kingston, một trong những hãng bị làm nhái nhiều nhất hiện nay, thẻ nhái thường không có serial in màu xanh nằm ở phía sau của thẻ, không ghi xuất xứ, in bằng mực thường so với thẻ xịn in bằng công nghệ laser, in chìm, không thể tẩy xóa. Bạn có thể vào trang của Kingston www.kingston.com để biết được chi tiết hơn về các loại tem, mẫu mới để phân biệt được thẻ thật và hàng nhái.

Các điều cần biết khi sử dụng thẻ nhớ

Sử dụng thẻ 16 GB trên N95, E51, E90

Một thành viên từ diễn đàn symbianwebblog.wordpress.com đã thử nghiệm thẻ nhớ MicroSDHC với dung lượng khổng lồ 16 GB trên Nokia E90, N95 và E51, và cho thấy cả ba đều nhận diện tốt thẻ MicroSDHC 16 GB.

- Tránh làm rơi, cong vênh hoặc để chân đồng tiếp xúc với từ tính. - Không nên lạm dụng tính năng format của thẻ nhớ quá nhiều. Mỗi thẻ nhớ đều có giới hạn số lần được phép format, vì vậy nếu không phải thẻ nhớ bị lỗi, bị virus thì bạn nên hạn chế việc format lại thẻ nhớ. - Không nên đặt password cho thẻ nếu không cần thiết.

- Trong quá trình sử dụng, nhất là đối với các model điện thoại, nếu bạn có một số chương trình, ứng dụng lúc nào cũng phải chạy, như tự động khóa bàn phím, ghi âm..., bạn nên cài vào bộ nhớ của máy, tránh trường hợp lúc nào cũng truy xuất dữ liệu từ thẻ nhớ.

- Nên tắt thiết bị trước khi muốn tháo thẻ nhớ. Tránh tháo, ngắt thẻ nhớ trong trường hợp thẻ nhớ đang được sử dụng. Theo kinh nghiệm của nhiều người, thẻ nhớ dùng cho các máy kỹ thuật số có khả năng bị lỗi cao hơn so với các thiết bị số khác như PDA, mobile... vì nguyên nhân máy ảnh kỹ thuật số sử dụng điện thế làm việc cao, dễ gây shock điện cho thẻ, đồng thời với việc tháo lắp thẻ nhớ không đúng cách cũng là nguyên nhân làm cho thẻ nhớ bị lỗi.

Một số cách sửa đơn giản với thẻ nhớ bị lỗi

- Format bằng chính thiết bị bạn đang sử dụng. Cách thông thường là vào phần Memory card > chọn Option > sau đó chọn Format memory card.

- Format thông qua đầu đọc thẻ cắm trực tiếp với máy tính, cách format này có thể đặt lại được định dạng của thẻ và có thể check lỗi thẻ.

- Format thẻ nhớ bằng một số chương trình ứng dụng như chương trình sửa lỗi thẻ, có thể được download tại trang support tại các website của các hãng.

- Format dựa vào một số các thiết bị hỗ trợ khác, ví dụ như máy Nokia 9210i có khả năng format thẻ nhớ ngay cả khi thẻ nhớ có đặt password...

Kết hợp với adapter để trở thành USB lưu trữ

Chính vì sự phát triển quá nhanh của những chiếc thẻ nhớ vừa có dung lượng cực lớn, lại vừa có kích thước nhỏ gọn, nên thay vì được dùng với chức năng chính của nó là một chiếc thẻ nhớ, nó còn được dùng làm những chiếcUSB tiện lợi, xinh xắn chỉ bằng một thao tác đơn giản kết hợp với những adapter sao cho phù hợp với từng loại thẻ. Kết hợp sử dụng adapter, có thể sử dụng 1 loại thẻ nhưng dùng được cho nhiều dòng máy có hỗ trợ định dạng thẻ khác nhau.

No comments: