Saturday, August 22, 2009

PP học tập tại BK ? vứt tạm đây lúc nào đọc :D

Bài viết này được sự cố vấn của các anh chị khóa trên và các thầy cô đặc biệt là cô Lương Thị Phương Thảo trưởng môn Lịch sử đảng bộ môn giáo dục Mác Lê Nin . Các bạn hãy cố gắng kiên trì đọc hết bài viết bởi nó khá dài .
Trước hết khi vào đại học chúng ta cần biết rằng kiến thức ở đại học đặc biệt là đại học BKHN là vô cùng lớn . Thi là thi thật sẽ không bao giờ có chuyện giở sách giở vở trao đổi bài trong thi cử .
Tốt nhất trước khi lên lớp chúng ta nên làm hết các bài tập ở nhà . Đọc trước bài chuẩn bị học nên làm trước một số bài tập có thể làm . Khi lên lớp cần chú ý nghe giảng . Chịu khó đi sớm để ngồi các bàn đầu tiện lợi cho công việc tiếp thu bài giảng . Đồng thời trong khi học cần nhiệt tình tham gia phát biểu ý kiến đóng góp xây dựng bài , giúp đỡ các thầy cô giáo trong giảng dạy . Vừa củng cố được kiến thức vừa được thầy cô quý mến vừa rèn luyện khả năng giao tiếp của mình . Khi về nhà cần xem lại bài đã học . Rút ra những thứ mình tiếp thu được . Ghi lại những điều cảm thấy quan trọng ra một cuốn sổ tay riêng để tiện cho việc tra cứu . Vấn đề nào xem lại mà chưa hiểu cần phải nhờ sự giúp đỡ của các bạn bè thầy cô để hiểu bài một các sâu nhất . Đừng ngại hỏi người khác vì rất nhiều người sẵn sàng giúp đỡ bạn . Nhưng không phải cái gì cũng nên hỏi . Vấn đề nào chưa hiểu chúng ta hãy suy nghĩ tìm hiểu thật kỹ về nó nếu không hiểu được thì chúng ta hãy đi hỏi người khác .
Nên tìm những bạn bè cùng lớp bạn cảm thấy hợp với họ tạo thành 1 nhóm từ 3 đến 5 người để thành lập nhóm học tập . Nhóm học tập được lập ra với mục đích giúp đỡ nhau trong học tập và giúp nhau giải quyết các vấn đề vướng mắc trong cuộc sống . Một tuần nên có khoảng ba lần nhóm học cùng nhau để trao đổi những bài tập hay những điều lý thú những thông tin tài liệu các bạn tích góp được trong quá trình học tập mà thấy cần chia sẽ cho bạn bè mình . Đồng thời giúp nhau giải quyết những mâu thuẫn thắc mắc trong quá trình học tập , các bài tập khó ! Có thể thời gian học với các bạn trong nhóm chỉ là khoảng một giờ đồng hồ sau buổi học của các bạn . Các bạn có thể ở lại cùng nhau học tập . Hoặc nhóm nào cảm thấy cần thiết có thể hẹn nhau ở đâu đó để học chung với nhau . Trong nhóm nên chia mọi người phụ trách một số môn theo sở trường của mình , ai phụ trách môn gì cần dành nhiều thời gian hơn một chút đến môn học đó nhưng nhất thiết không được sao lãng các môn khác . Hết sức tránh tình trạng lập ra nhóm để mà rủ nhau chơi bời đua đòi ảnh hưởng đến kết quả học tập .
Cần quan tâm giúp đỡ thân thiện và không ngại ngùng khi hỏi đối với ban cán sự học tập của lớp . Chúng ta có thể học tập được rất nhiều điều ở họ . Hãy luôn nhớ rằng họ rất thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ bạn vì vậy bạn hãy mạnh dạn lên khi tiếp xúc chơi cùng các bạn ấy . Giúp đỡ các bạn ấy cũng chính là bạn đang giúp đỡ chính mình . Nếu bạn thấy đủ tự tin và nhiệt tình để tham gia vào ban cán sự của lớp thì không còn gì tuyệt vời bằng . Rất nhiều điều có lợi khi bạn tham gia ban cán sự :
- Trong ban cán sự rất nhiều bạn học tốt ban cán sự hay tiếp xúc với nhau nên có thể giúp đỡ nhau nhiều hơn .
- Khi các bạn trong lớp hỏi bài cũng chính là một lần bạn ôn lại bài . Có nhiều cơ hội để tiếp xúc với các bài tập hay lý thú mà các bạn khác đọc tìm được .
- Khi bạn tham gia ban cán sự là bạn có thêm một động lực để nhiệt tình hơn trong học tập .
Cần phải đi học đầy đủ và đúng giờ đặc biệt không bao giờ được bỏ tiết và ngủ gật trong lớp . Cần sắp xếp thời gian học hợp lý để tránh quá mệt mỏi mà ngủ gật trong lớp vừa bị thầy cô nhắc nhở vừa không tiếp thu được bài học . Thời gian học trên lớp của chúng ta rất ít cần tận dụng hết thời gian này để tiếp thu các kiến thức của các thầy cô . Nghỉ học muộn học vừa bị điểm danh vừa không tiếp thu được các bài giảng của các thầy cô . Dẫn đến lần sau lên lớp bạn cũng chẳng hiểu gì _--> chán học ---> tiếp tục bỏ học . Cuối cùng sẽ làm bạn bị cấm thi có một lỗ thủng về kiến thức vô cùng lớn .
Người ta thường bảo đại học là tự học . Các thầy cô trên đại học chỉ đóng vai trò người hướng dẫn cho chúng ta cách học phưông pháp học còn lại đều phải do chúng ta tự học cả . Thời gian lên lớp thì vô cùng ít khối lượng kiến thức thì vô cùng nặng nề . Việc tự đọc tự học đóng vai trò quyết định cho việc thành bại của bạn .
Cụ thể đối với một số môn trong năm thứ nhất :
* Môn hình họa và vẽ kĩ thuật : có lẽ là 2 trong các môn được xếp loại khoai nhất trong năm thứ nhất . Học môn này yêu cầu khả năng tưởng tượng tốt . Kiến thức hình học không gian của bạn ở cấp 3 phải chắc chắn ai kiến thức hổng cần phải bổ xung lại khẩn cấp . Khi học các môn này cần vừa học vừa vẽ ra . Nhất là các định lí các quy tắc vẽ giao cắt ... vừa đọc định lý quy tắc vừa thực hiện vẽ hình . Nên tìm hết các trường hợp vị trí tương đối có thể có để hiểu vấn đề một cách sâu nhất . Nguyên tắc quan trọng nhất vủa 2 môn này là : học chắc lý thuyết làm nhiều bài tập vẽ nhiều để tạo thành kỹ năng riêng của bạn .
* Các môn giáo dục Mac Lê Nin : Có lẽ là dân tự nhiên nên các bạn khá ngại khi học các môn này . Nhưng thật sự các môn này không thể học theo kiểu học vẹt được bởi lượng kiền thức quá lớn . Chúng ta cần học và hiểu nó . Chuẩn bị trước bài ở nhà bằng các câu hỏi trong giáo trình . Lên lớp phải chú ý nghe giảng bởi mỗi lời thầy cô chính là những thứ vô cùng quý báu của bài học kể cả những câu nói vui cũng rất ý nghĩa . Chỗ nào bạn chưa hiểu cần hỏi han củng cố cho hiễu rõ vấn đề ngay . Tránh tình trạng học mà không hiểu gì vô cùng nguy hiêm ! Chúng ta sẽ thi theo hình thức trắc nghiệp nên kiên thức sẽ rất rộng học tủ xem như học lại
* Các môn toán , tin học đại cương các bạn cảm thấy đây là sở trường của các bạn nhưng chớ chủ quan . Bởi toán ở đại học chương trình vừa đi sâu vừa rất nặng . Cứ so sánh mấy quyển toán cao cấp với quyển sách giáo khoa toán 12 mỏng tanh là biết . Nói chung học toán thì phải làm bài tập thật nhiều cho quen dạng khi nào gặp một bài toán thấy quen dạng là bạn làm được liền ^_^
* Riêng môn English là môn khá gì là khó khăn . Bởi chúng ta ở cấp 3 chưa chú trọng đến môn này lắm . Để học tốt tiếng anh các bạn nên thực hiện vừa đọc vừa viết các từ vừa đặt câu với các từ đó . Như thế các bạn vừa có thể luyện được từ vựng lẫn ngữ pháp . Tập cách suy nghĩ bằng tiếng anh . Khi nhìn đồ vật nào hãy cố nhớ tên nó bằng tiếng anh như thế từ vựng bạn sẽ vững lắm đó . Nếu bạn muốn thực hành tiếng anh có thể đên Bờ Hồ các nơi tham quan ở Hà Nội hay có khác nước ngoài thăm quan . Bạn vừa tiếp xúc giúp đỡ họ vừa có thể học được vốn tiếng anh phong phú từ họ . Nếu có điều kiện bạn nên tìm một trung tâm tiếng anh có uy tín mà học . Vì học ở trường vô cùng cơ bản và quá ít thời gian .
Ngoài thời gian học bạn nên nhiệt tình tham gia hoạt động đoàn thể vừa tạo được nhiều mối quan hệ ý nghĩa vừa tạo sự sảng khoái trong học tập . Rèn luyện lòng tự tin tính cộng đồng của mình .
Đây là bài viết mang tính cá nhân cao nên có thể còn nhiều điều chưa được hợp lí lắm nên các bạn tham khảo và đóng góp ý kiên với nhau. Thân All!!!

No comments: